23 Tháng Hai, 2024
Chicago 12, Melborne City, USA
Chưa phân loại

Kiến thức phong thủy cho người mệnh Thổ

Mệnh Thổ là một trong những người có cung mệnh thuộc 1 trong 5 cung của thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc. Người mệnh Thổ tượng trưng cho đất nên có những tính cách đặc trưng của cung ngũ hành này.

Phong thủy cho mệnh Thổ

Mệnh Thổ là một mệnh ngũ hành đại diện cho đất đai, thiên nhiên và cội nguồn sự sống. Đất là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng sự phát triển của mọi sinh vật trên trái đất.

Đặc trưng của hành Thổ là sự tích cực, công bằng, bản năng nhưng rất khôn ngoan. Tuy nhiên, lúc tiêu cực mệnh Thủy thường hay lo xa về những khó khăn không tồn tại trong thời điểm đó và thường tạo sự ngột ngạt cho những người xung quanh.

Các loại mệnh Thổ

Với cung mệnh thuộc hành Thổ thì người ta chia ra thành 6 nạp âm sau đây:

 • Lộ Bàng Thổ – Canh Ngọ (1990 – 1930) và Tân Mùi (1991 – 1931)

Trong các nạp âm, Lộ Bàng Thổ được cho là yếu thế nhất về năng lượng, nó không bị Mộc khắc mà cũng không khắc Thủy, về cuộc sống thì những người thuộc nạp âm này sẽ phải trải qua nhiều khó khăn.

Những người thuộc nạp âm Lộ Bàng Thổ là những người sinh năm Canh Ngọ (1930, 1990) và Tân Mùi (1931, 1991). Người Canh Ngọ thuộc Hỏa, can canh hành Kim mà Hỏa và Kim tương khắc nhau nên cuộc đời của những người này thường gặp nhiều biến động. Người Tân Mùi có Thiên can thuộc Kim, địa chi thuộc Thổ mà Thổ sinh Kim nên cuộc sống khá thuận lợi, may mắn.

 • Thành Đầu Thổ – Mậu Dần (1938 – 1998) và Kỷ Mão (1939 – 1999)

Thành ở đây được hiểu là thành lũy, thành trì là phần tường cao bao quanh những công trình để bảo vệ tránh sự xâm phạm của quân định. Người nạp âm Thành Đầu Thổ là những người sinh năm Mậu Dần (1938, 1998) và Kỷ Mão (1939, 1999).

Người sinh Mậu Dần và Kỷ Mão đề có thiên can thuộc Thổ, địa chi thuộc Mộc, mà Mộc khắc Thổ nên cuộc đời thường trục trặc, khó khăn phải tu tâm dưỡng tính và cố gắng lâu dài mới có thể có kết quả tốt.

 • Ốc Thượng Thổ – Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007)

Ốc Thượng Thổ được dịch là đất trên mái, có nghĩa là ngói lợp nhà, ngói là hình thức của Thổ là được luyện qua nhiệt, khác biệt với các nạp âm khác. Người thuộc nạp âm này có tính tự lập cao nhưng luôn theo nguyên tắc và khuôn khổ nên thường khá cứng nhắc và bảo thủ.

Người thuộc nạp âm Ốc Thượng Thổ là những người sinh năm Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007). Người sinh Bính Tuất có thiên can thuộc Hỏa, địa chi thuộc Thổ nên cuộc đời khá may mắn, suôn sẻ. Người sinh Đinh Hợi có thiên can thuộc Hỏa, địa chi thuộc Thủy nên cuộc sống khá vất vả, gian truân.

 • Bích Thượng Thổ – Canh Tý (1960, 2020) và Tân Sửu (1961, 2021)

Bích Thượng Thổ ý chỉ đất trên tường do con người tạo ra để tránh nắng mưa, ngăn trộm, bảo vệ nhà ở. Nạp âm này được dựng lên từ bùn nhão, phải có kèo, có cột thì mới có thể vững chắc, trường tồn.

Người sinh năm Canh Tý (1960, 2020) và Tân Sửu (1961, 2021) là những người thuộc nạp âm Bích Thượng Thổ. Người sinh Canh Tý có thiên can thuộc Kim, địa chi thuộc Thủy nên phúc đức dày, vận mệnh may mắn may mắn, suôn sẻ. Người sinh Tân Sửu có thiên can thuộc Thổ, địa chi thuộc Kim nên được đời khá thuận lợi, tài vượng tốt.

 • Đại Trạch Thổ – Mậu Thân (1968) và Kỷ Dậu (1969)

Những người sinh năm Mậu Thân (1968) và Kỷ Dậu (1969) là những người thuộc nạp âm Đại Trạch Thổ. Người sinh Mậu Thân và Kỷ Dậu đều có thiên can thuộc Thổ, địa chi thuộc Kim nên cuộc đời thường may mắn, suôn sẻ, cát lợi.

Người thuộc nạp âm Đại Trạch Thổ thường có tính khí thất thường, tuy nhiên trong công việc họ lại là người có kế hoạch và làm việc khoa học, theo chiều thuận mà tiến tới.

 • Sa Trung Thổ – Bính Thìn (1976) và Đinh Tỵ (1977)

Những người sinh năm Bính Thìn (1976) và Đinh Tỵ (1977) là những người thuộc nạp âm Sa Trung Thổ. Những người sinh Bính Thìn có thiên can thuộc Hỏa, địa chi thuộc Thổ, mà Hỏa sinh Thổ nên cuộc đời của họ gặp nhiều may mắn, phúc đức dày.

Người sinh Đinh Tỵ có thiên can thuộc Hỏa, địa chi thuộc Hỏa, chúng bổ trợ cho nhau nên cuộc đời của người Đinh Tỵ khá suôn sẻ.

Sa Trung Thổ nghĩa là đất trong cát nên có thể thấy tính cách của những người thuộc nạp âm này khá mâu thuẫn, đôi lúc họ tinh tế, nhạy bén có lúc lại vụng về, thiếu sót.

Trong đó lại chia thành 2 nhóm khác nhau. Cụ thể:

Nhóm không bị dương Mộc tương khắc gồm: Lộ Bàng Thổ như chúng ta biết đến như đất ven đường, Đại Dịch Thổ tượng trưng cho đất quán dịch lớn và Sa Trung Thổ tượng trưng cho đất phù sa. Lý do đơn giản chính là bởi vì cây cối không thể sống trên đầm lầy hay bãi cát được.

Nhóm bị dương Mộc tương khắc gồm: Thành Đầu Thổ tượng trưng cho đất đầu thành, Bích Thượng Thổ trượng trưng cho đất trên vách và Ốc Thượng Thổ tượng trưng cho đất mái nhà. Những nạp âm này sẽ bị hành Mộc tương khắc và gây ra những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Đặc điểm người mệnh Thổ

Thổ vốn là đại diện cho đất, người mệnh Thổ nơi nuôi dưỡng cây cối phát triển, là nguồn cội của sự sống, tượng trưng cho sự an lành, may mắn.

Người mệnh Thổ có tính cách ôn hòa, được nhiều người yêu mến, chăm chỉ, lí trí và khiêm tốn. Họ thường được đánh giá là con người thực tế, luôn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ.

Diện mạo

Người mệnh Thổ thường có đôi mắt khá thu hút bởi sự long lanh, có cảm xúc, lông mi dài và dày tạo nên điểm nhấn cho khuôn mặt. Đồng thời, làn da của những người mệnh Thổ cũng có làn da căng bóng, khỏe mạnh nhưng lại dễ bắt nắng và không quá trắng sáng.

Người mệnh Thổ có vẻ ngoài khá mũm mĩm, khung xương to. Về nam giới thì họ đôi chút mập mạp và dễ nuôi, tuy nhiên nữ giới lại gặp khá nhiều về cân nặng vì cơ địa dễ tích tụ mỡ.

Không những vậy, người mệnh Thổ cũng rất khó khăn trong việc giảm cân, phải tập luyện một cách chăm chỉ và có thực đơn ăn uống khá khắt khe mới có thể có được thân hình như mong muốn.

Tính cách

 • Ưu điểm của người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ có tính cách của sự bao dung, tha thứ và rất đáng để tin cậy. Họ cũng là một người trung thành và rất dễ được người khác yêu mến vì luôn biết giữ đúng cam kết của mình nếu như họ đã hứa với ai đó.

Người mệnh Thổ thậm chí khi hứa với ai còn lên kế hoạch để thực hiện điều đó. Họ biết rõ về lợi thế của mình, biết rõ về sức mạnh của bản thân mình và biết cách để phát huy được điều đó. Những người mệnh Thổ cũng có tính cách trầm, bình tĩnh và luôn có sự cẩn trọng trong khi làm việc và họ cũng có khả năng để tổ chức

 • Nhược điểm của người mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ thường thiếu quyết đoán, không dám nghĩ lớn và không dám nghĩ xa nên ít khi thực hiện được việc lớn. Tuy nhiên thì họ lại có tính kỷ luật cao, có sự tự giác và cả lòng tự trọng nên cấp trên, đồng nghiệp luôn yêu quý, hỗ trợ để giúp cho họ có thể hoàn thành được công việc của mình nên có cơ hội để thăng tiến lên tầm mới.

Sự nghiệp

Người mệnh Thổ thường thích sự ổn định, cẩn trọng và cầu toàn nên công việc của họ thường khá suôn sẻ và không nhảy việc nhiều. Tuy nhiên, nếu trong cương vị là người lãnh đạo thì họ lại thiếu đi sự liều lĩnh và quyết đoán nên cần có nhiều hỗ trợ và cố vấn.

Tuy nhiên, điểm yếu của người mệnh Thổ chính là chỉ tập trung vào một lĩnh vực cố định mà không có mục tiêu phát triển nghề nghiệp, họ thủ động và bảo thủ, có xu hướng trì trệ.

Công việc phù hợp

Người mệnh Thổ nên làm những công việc liên quan đến đất đai và điện cơ… những công việc này được xem là hợp phong thủy, hợp tính cách của người mệnh Thổ nhất. Một số công việc tham khảo cho người mệnh Thổ:

 • Địa chính
 • Làm gốm
 • Kỹ sư điện
 • Lính cứu hỏa
 • Đầu bếp…

Người mệnh Thổ cũng nên tránh những công việc liên quan đến mệnh Thủy như:

 • Thủy thủ
 • Vận tải đường thủy
 • Hải dương học
 • Kỹ sư tàu thuyền…

Hôn nhân

Phụ nữ mệnh Thổ chắc hẳn sẽ có một gia đình êm ấm nhờ tính cách chịu thương, chịu khó, luôn vun vén gia đình và là hậu phương vững chắc cho chồng con.

Tuy nhiên, nam mệnh Thổ mặc dù là người yêu thương gia đình và có trách nhiệm nhưng họ lại khá lười biếng việc nhà và không biết cách thể hiện tình yêu thương đối với gia đình.

Sức khỏe

Người mệnh Thổ hấp thụ chất béo khá tốt nên khi ăn nhiều chất béo sẽ dẫn đến da dầu gây mụn và không giữ được cấu trúc da ổn định.

Về vấn đề sức khỏe, người mệnh Thổ nên chú ý tới đường tiêu hóa như đường ruột, riêng dạ dày của họ thường khá khỏe mạnh nên việc hấp thu dinh dưỡng diễn ra rất tốt, dễ dẫn đến thừa cân.

Màu sắc hợp người mệnh Thổ

Theo phong thủy, để trả lời được câu hỏi này, bạn phải xét đến 2 khía cạnh, đó là quan hệ tương sinh, tương khắc trong ngũ hành.

1. Màu tương sinh

– Màu vàng nhạt: là sắc màu tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, nguồn năng lượng tích cực, dồi dào và sự kiên trì vượt lên mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Nó giúp con người cảm thấy dễ chịu, thư giãn và nhẹ nhàng mỗi lúc ngắm nhìn.

– Màu vàng nâu: màu sắc đại diện cho mệnh Thổ, gắn liền và gần gũi với con người. Cho ta những cảm giác thư thái, bình yên và an toàn khi nhìn thấy.

Không quá nổi bật hay lòe loẹt, dẫu vậy vẫn mang trong mình sự tinh tế, độc đáo, ấn tượng riêng biệt giống như chính tính cách trầm lặng nhưng thu hút của người mệnh Thổ.

– Màu đỏ, hồng, cam, tím: Trong quan hệ tương sinh tương khắc, Hỏa sinh Thổ. Vì thế mà người mệnh Thổ sẽ hợp với những màu sắc có liên quan hoặc tương ứng với người mệnh Hỏa.

Bởi vì thế mà người mệnh này sẽ thích hợp với những đồ vật có màu như: đỏ, hồng, cam tím.

2. Màu tương khắc

– Xanh lục đậm, xanh da trời: Mộc khắc Thổ, vì thế dĩ nhiên người người mệnh Thổ sẽ tương khắc với những màu tương ứng mệnh Mộc là màu xanh lục và màu da trời.

– Xanh lá cây: Tương tự, vì Mộc khắc Thổ nghĩa là cây hút hết mọi dinh dưỡng, nhựa sống của đất để mình sinh sôi, phát triển, làm đất nghèo nàn, kiệt quệ.

Chính vì thế, người mệnh Thổ sẽ không sử dụng những đồ vật hoặc trang phục có liên quan đến màu này nếu không muốn gặp phải những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, tình duyên hoặc về các vấn đề sức khỏe.

Mệnh Thổ hợp với mệnh nào, khắc mệnh nào?

Trong quan hệ của ngũ hành, sẽ có 2 mối quan hệ là tương sinh và tương khắc. Những mệnh có quan hệ tương sinh với mệnh Thổ sẽ được xem là hợp với mệnh này.

Trong đó, người mệnh Thổ hợp với những mệnh sau:

Hỏa sinh Thổ – Hỏa đốt cháy mọi thứ thành tàn tro, chuyển hóa về với đất

Thổ sinh Kim – Thổ là nơi để yếu tố Kim xuất hiện

Ngược lại ở mối quan hệ tương khắc, mệnh Thổ không hợp với những mệnh này:

Mộc khắc Thổ: Mộc sẽ bị gầy yếu nếu quá nhiều Thổ

Thổ khắc Thủy: Thổ sẽ bị cuốn đi nếu Thủy quá nhiều

Loại cây hợp mệnh thổ

Một số loại cây cảnh người mệnh Thổ nên lựa chọn như: Cây Lưỡi Hổ, Cây Lan Hồ Điệp, Cây Ngũ Gia Bì, Cây Trầu Bà, Cây Vạn Niên Thanh, Sen Đá Nâu (Sen Đá Socola)…

Hoặc có thể chọn các loại cây tương sinh từ hành Hoả như Cây Phong Lộc, Cây Vạn Lộc, Cây Lan Quân Tử, Cây Đa Búp Đỏ, Cây Hồng Môn…

Phong thủy nhà cửa cho người mệnh Thổ

Hướng nhà hợp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh nên hợp hướng Tây Nam và Đông Bắc, ngoài ra cũng khá hợp với hướng Nam. Khi xây nhà, mua nhà, bố trí phòng làm việc, bàn làm việc, nội thất… nên chọn 3 hướng này để giúp nâng cao phong thủy.

Khi chọn hướng nhà đúng phong thủy sẽ giúp thu hút được vận khí tốt, chiêu tài lộc, may mắn đến cho gia chủ, đặc biệt sẽ giúp hóa giải những vận xui trong cuộc sống.

Phòng ngủ

Trong phong thủy phòng ngủ, nguyên tắc chọn hướng phòng ngủ cho người mạng Thổ theo ngũ hành là chọn hướng thuộc hành tương sinh, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hành Thổ là hành hỏa tức hướng Nam.

Những hướng đặt phòng ngủ, hướng kê giường ngủ nên đặt là: Nam, Tây nam, Đông Bắc để tăng vượng khí và tài lộc. Đồng thời, tránh các hướng không hợp hoặc có cách khắc phục để phù hợp với tuổi của gia chủ.

Phòng khách

Trong quan niệm phong thủy, mỗi mệnh sẽ tương hợp với các hướng khác nhau. Nếu chọn đúng hướng phong thủy phòng khách hợp mệnh Thổ gồm Đông Bắc và Tây Nam, gia chủ sẽ gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. Ngoài ra, theo ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ nên hướng phong thủy phòng khách mệnh Thổ còn bao gồm hướng Nam (hướng bản mệnh của hành Hỏa).

Trái lại, gia chủ cần đặc biệt tránh thiết kế phòng khách theo hướng bản mệnh của hành Mộc (Đông, Đông Nam), vốn tương khắc với Thổ.

Trang trí phòng khách mệnh Thổ

Về cách bài trí nội thất, gia chủ mệnh Thổ nên ưu tiên lựa chọn những vật dụng có hình vuông hoặc hình chữ nhật như bàn trà vuông, kệ tivi chữ nhật,… Trong quan niệm truyền thống, hình vuông vốn là hình dáng của mặt đất và trong phong thủy, hình vuông cũng tượng trưng cho mệnh Thổ.

Ngoài ra, chủ hộ có thể cân nhắc những đồ dùng nội thất hình tam giác thuộc hành Hỏa (tương sinh với hành Thổ) như một số loại đèn, giá treo hay kệ trang trí.

Lưu ý khi mua căn hộ, chung cư cho người mệnh thổ

 • Khi xây nhà, mua chung cư gia chủ mệnh Thổ nên chọn các hướng Đông Bắc và Tây Nam. Thường thì các hướng này giúp mang lại tài lộc, may mắn và vận khí tốt cho người mệnh Thổ. Vì vậy, khi chọn căn hộ chung cư có hướng cửa về phía Đông Bắc hoặc Tây Nam sẽ giúp mang lại cuộc sống thuận lợi cho những gia chủ thuộc mệnh Thổ.
 • Khi chọn tầng chung cư thì gia chủ mệnh Thổ nên chọn những căn hộ có số tầng là năm hoặc bảy. Bên cạnh đó, bạn nên tránh tầng số ba và tầng số tám vì đây là những con số kị đối với gia chủ mệnh Thổ.
 • Chọn màu sơn, màu nội thất thì nên chọn các màu sắc đại diện cho mệnh Thổ như: Vàng, vàng nâu, vàng cam.Và các màu sắc thuộc hành Hỏa như đỏ, cam, tím, hồng.Hạn chế chọn các màu sắc thuộc hành Mộc và Thủy như đen, xanh dương, xanh lá.

Leave feedback about this

 • Quality
 • Price
 • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video