22 Tháng Bảy, 2024
Chicago 12, Melborne City, USA
Bài học cuộc sống

Làm người: 2 điều không nên nói và 3 điều không nên làm?

Con người hiện đại có cuộc sống vật chất đầy đủ, song cách sống, cách “làm người” như thế nào không phải ai cũng thấu hiểu. Có người chỉ hiểu nửa vời nhưng cũng có người lại thông thạo, nhờ đó mà “làm nên chuyện”.

2 điều không nên nói

Ngồi lê đôi mách

Ai cũng biết rằng “Hoạ từ miệng mà ra”. Có không ít người sử dụng tin đồn, lời lẽ không đúng sự thật hoặc bí mật của ai đó để làm chủ đề bàn tán, lấy lòng người khác.

Song những câu chuyện tầm phào không đem lại bổ ích gì, dễ kích động người khác. Đồng thời việc buôn chuyện còn cho thấy bạn là người không đáng tin cậy, có phần “độc hại”.

Đừng ngồi lê đôi mách, hãy nghĩ đến cảm xúc của người khác trước khi nói. Thay vì dành mỗi phút nói xấu sau lưng người khác, mọi người nên làm những việc tử tế hoặc trau dồi bản thân, tập trung vào sự nghiệp riêng.

Người hay buôn chuyện, lấy khuyết điểm hay bí mật của ai đó ra làm chủ đề bán tán thường không được kính trọng. Ảnh: WeAreTheCity.

Phàn nàn

Trong cuộc đời, mọi người sẽ gặp nhiều chuyện không như ý muốn, khiến họ chán nản và cảm thấy bất lực. Những lúc này, họ có xu hướng phàn nàn về vấn đề đang gặp phải.

Không ai thích nghe những lời phàn nàn, bởi chúng đại diện cho năng lượng tiêu cực và sự mệt mỏi. Với một số người, thỉnh thoảng phàn nàn có thể không sao. Tuy nhiên, việc lặp lại những lời nói này một cách liên tục có thể khiến cả những người thân thiết cảm thấy khó chịu.

Trước khi phàn nàn, mọi người nên dành thời gian suy nghĩ xem bản thân đã nỗ lực và làm hết sức lực chưa. Bạn hãy cố gắng không phàn nàn nhiều nhất có thể, tìm ra lý do thất bại và phương hướng khắc phục, phát triển bản thân.

3 điều không nên làm

Sống trong quá khứ

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, nhiều người có xu hướng nhớ về những ngày vui vẻ và hạnh phúc đã qua. Điều này giúp họ “chạy trốn” khỏi thực tại vất vả trong phút chốc, phần nào giảm bớt căng thẳng.

Nhưng cách làm này thực tế khiến họ cảm thấy đau khổ, mệt mỏi hơn, mất tự tin vào bản thân và có thể nghi ngờ xung quanh. Việc sống trong quá khứ cũng không khiến thách thức trước mắt biến mất, mà chỉ khiến mọi thứ bị trì hoãn thêm. Bạn đừng cuốn vào cái bóng của quá khứ, nếu không bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy con đường phía trước.

Nghĩ về những điều quá xa vời

Việc suy nghĩ về tương lai là điều nên làm. Tuy nhiên, bạn không nên tập trung vào viễn cảnh quá xa vời, vì cuộc đời có nhiều biến số. Do vậy, bạn nên sống trong thực tại, tận hưởng từng khoảnh khắc đang diễn ra và trân quý những phút giây bạn có. Những gì bạn có ở hiện tại là kết quả của nỗ lực không ngừng trong quá khứ. Tương tự, việc tích lũy từng chút một ở hiện tại có thể tạo nên con đường tương lai tươi sáng.

Thay vì sống trong quá khứ hay nghĩ đến điều xa vời, bạn nên tập trung vào hiện tại, tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc. Ảnh: Clarity Clinic.

Giúp đỡ một cách mù quáng

Trong thời đại ngày nay, sự tử tế là phẩm chất cần có ở mỗi người. Một trong những món quà lớn nhất mà chúng ta có thể trao cho người khác là lòng tốt. Điều đó được thể hiện bằng cách giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Sự tử tế giúp đem lại cảm giác thanh thản, niềm vui cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng xứng đáng nhận được sự hỗ trợ.

Chẳng hạn, những người vô ơn sẽ coi sự giúp đỡ của người khác là lẽ đương nhiên, thậm chí là tham lam và muốn có thêm lòng tốt. Họ mặc nhiên mọi người sẽ giúp đỡ mình gánh vác phần nào khó khăn. Ngược lại, khi người khác cần, người vô ơn lại lảng tránh và quên đi những nghĩa tình họ đã nhận được.

Bên cạnh đó, một số khác rất muốn nhận được sự trợ giúp, nhưng họ không nói thẳng ra. Thay vào đó, họ thể hiện hành vi và lời nói khiến người khác tự đề nghị hỗ trợ. Trường hợp này có thể coi là lợi dụng lòng tốt.

Cuộc sống vẫn còn nhiều kiểu người không xứng đáng nhận được sự giúp đỡ, như người thất tín, không đáng tin cậy, ngại khó khổ hay người có ý muốn chiếm đạt thành quả. Do vậy, bạn nên nhìn nhận vấn đề, sự việc một cách tỉnh táo nhất trước khi thực hiện sự tử tế. Lòng tốt mù quáng có thể khiến bạn mất thời gian, công sức và niềm tin.

Theo Aboluowang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *