22 Tháng Bảy, 2024
Chicago 12, Melborne City, USA
Bài học cuộc sống

Người thông minh: 3 điều không hỏi, 5 điều không nói

Người đa mưu túc trí là người thông minh, có tài trí ứng phó trong mọi việc, luôn quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.

3 điều không hỏi

1. Điều không liên quan đến mình

Có một quan điểm cho rằng, thế gian này chỉ tồn tại 2 chuyện, một chuyện liên quan tới bạn và một chuyện liên quan tới tôi. Con người thường có xu hướng quan trọng hóa bản thân, như thể Trái Đất không có mình sẽ ngừng quay. Thực ra bạn không quan trọng tới vậy, Trái Đất không có bạn vẫn sẽ quay đều, người khác không có bạn vẫn có thể sống tốt.

Vậy nên những chuyện không liên quan tới bạn thì đừng đâm đầu đi nghe ngóng cho bằng được. Có thể bạn có ý tốt nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được ý tốt đó của bạn. Lòng tốt ấy nếu chẳng may làm mọi chuyện xấu đi thì không những sẽ thêm rắc rối cho người khác mà bản thân cũng chẳng thể yên.

2. Tương lai bất định

Người Trung Quốc có câu “Muộn thanh phát đại tài”, ý muốn nói đôi khi im lặng, không khoa trương là một cách để bảo vệ lợi ích của bản thân. Những việc chưa biết trong tương lai tốt nhất đừng nên hỏi đông, hỏi tây, cứ tiếp tục âm thầm nỗ lực là được. Chẳng ai có thể nắm bắt được tương lai và điều chúng ta có thể làm tốt chính là nắm chắc hiện tại.

Đối với những chuyện chưa xảy ra chớ vội vàng thăm dò, nghe ngóng, ngược lại sẽ chỉ khiến mình thêm hoang mang, tâm trạng bị nhiễu loạn, làm việc không thể chuyên tâm.

Hiện tại không thể chuyên tâm nỗ lực thì tương lai vĩnh viễn sẽ chỉ là ảo tưởng.Ngạn ngữ dân gian Trung Quốc nói “Đản hành hảo sự, mạc vấn tiền trình”, tức là làm tốt chuyện nên làm, nỗ lực cho hiện tại, không hỏi tương lai, không vấn vương quá khứ.

3. Truy cứu tới cùng

Trong học tập, hỏi tới cùng là rất tốt nhưng trong cuộc sống, truy cứu tới cùng ngược lại sẽ làm tổn thương tình cảm. “Nước trong không có cá, người quá tò mò không ai chơi”, đào tới tận gốc rễ vấn đề mà đào càng sâu thì vết thương càng lớn.

Hồ đồ là một môn học, đôi khi giả ngốc, mắt nhắm mắt mở ngược lại lại là một sự bảo vệ. Đối với những việc người khác không muốn bạn biết thì đừng hỏi tới cùng, đừng nhất thiết phải làm rõ trắng đen mới thôi. Thế giới không phải trắng đen rõ ràng, giữa trắng và đen còn tồn tại một mảng màu xám.

Bất luận là bạn bè hay người yêu, bất luận là cha mẹ hay con cái, ai cũng đều cần có một không gian hít thở riêng, cũng có những bí mật, cảm xúc không thể nói ra. Quan trọng là bạn hiểu họ.

5 điều không nói

1. Những điều vô nghĩa

Lời nói tuy không sắc nhọn nhưng vẫn có thể tổn thương một người. Ngôn luận, lời nói là thứ vũ khí lợi hại nhất, đôi khi những lời nói vô tình, không đâu nhưng truyền đi truyền lại lại trở thành chân lý.

Người thông minh, đa mưu túc trí không nói những điều vô ích, cũng chẳng quan tâm mấy lời vô nghĩa. Lúc rảnh rỗi hãy nhìn lại bản thân nhiều hơn là quan tâm mấy lời nói vô nghĩa chỉ làm tốn thời gian.

Lãng phí thời gian là một hành động gây tổn hại bản thân. Lãng phí thời gian của người khác lại là mưu tài hại mệnh họ. Người thông minh là những người điều khiển được thời gian, mỗi giây phút, mỗi lời nói ra đều là vàng ngọc nên không bao giờ nói những lời vớ vẩn không đâu.

2. Tiếng lòng

Phàm là nói chuyện với ai cũng chỉ nên nói 3 phần, đừng dại mà “mở cả tấm lòng” của mình ra cho người khác thấy. Lòng người cách một lớp da, dày mỏng khó đoán. Đôi khi những lời thật lòng của bạn lại trở thành con dao người khác dùng để chống lại chính bạn.

Quen biết thì ít mà lời nói ra thì nhiều lại càng là đại kị của con người. Đừng cứ gặp ai đều ngay lập tức xem là bạn tốt, mang tất cả những lời trong lòng ra nói với người khác.

Quá trình trưởng thành của con người chính là quá trình hiểu ra thế giới vốn dĩ là sự cô đơn, độc lập. Bớt mang hết tâm can của mình ra cho người khác xem thì bớt họa. Những chia sẻ, tâm sự của bạn không phải ai cũng trân trọng, đôi khi nó chỉ là trò cười trong mắt người khác. Lời trong lòng chỉ cần nói với người thực sự hiểu và muốn hiểu, người mà bạn biết rõ họ.

3. Lời ca thán

Mất bò làm chuồng chẳng cứu vãn, oán thiên hận người có ích chi. Bớt ca thán, oán than, gặp vấn đề trước tiên hãy tìm nguyên nhân từ chính mình.

Ngưỡng mộ người khác thì được nhưng ngưỡng mộ không được trở thành đố kị. Ngưỡng mộ đơn thuần sẽ trở thành động lực thúc bạn tiến về phía trước để không ngừng phấn đấu bằng người hay hơn người. Nhưng ngưỡng mộ khi bị biến chất trở thành đố kị thì tâm lý sẽ nảy sinh sự mất cân bằng, hành vi sẽ trở nên lệch lạc.

Bớt ca thán lại, đừng trở thành người lan tỏa năng lượng tiêu cực. Con người ai chẳng thích ánh mặt trời ấm áp, chẳng ai thích mây mù âm u nên lời oán thán nhiều rồi bạn bè tự nhiên sẽ ít đi. Có sức ngồi ca thán chi bằng bắt tay vào làm những việc thực sự có ích.

4. Lời giả dối

Giả không bao giờ có thể thành thật, dù có mỹ hóa tới đâu. Lời nói giả dối cũng sẽ có ngày lộ diện giống như bong bóng, dù dưới ánh mặt trời có đẹp đẽ tới đâu rồi cũng sẽ bị vỡ.

Người thông minh không nói lời giả tạo. Một lời giả dối, phải dùng hàng trăm ngàn sự ngụy biện khác để “nặn tròn” nó. Như lăn quả cầu tuyết vậy, càng lăn càng to, cuối cùng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Một lần bạn nói dối là một lần bạn để lại cho người khác một cái mác không đáng tin, thứ gắn lên không dễ, tháo xuống lại càng khó.

5. Lời khoác lác

Biết người là kẻ trí tuệ, biết mình là người thông minh. Con người quý hơn ở mặt tự biết mình. Người thông minh trước giờ không khoác lác, huênh hoang, không “chém gió”, không bao giờ tùy tiện hứa với người khác việc gì nằm ngoài khả năng của mình.

Chỉ người thông minh thực sự mới không để ý tới sĩ diện, không cần phải dùng sự khoác lác để lấp đầy sự hư vinh, sĩ diện hão của mình. Người quân tử lời nói ra chắc như đinh đóng cột, chuyện không làm được nhất định không đồng ý.

Người thực sự thông minh trước giờ không biết mình có thể làm gì mà cũng biết mình không nên làm những gì. Không phải lời nào cũng nói, cũng không phải việc gì cũng hỏi. Khi bạn học được cách im lặng cũng là khi bạn nắm bắt được trí tuệ đời người.

Theo Cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *