September 21, 2023
Chicago 12, Melborne City, USA
Blog cuộc sống

Có tiền không đến 3 nơi, hết tiền không gần 2 người có ý gì?

có tiền không đến 3 nơi, hết tiền không gần 2 người

Những lời dạy của cổ nhân tuy đã lâu nhưng tới giờ vẫn còn nguyên giá trị.

Những câu ca dao, tục ngữ, những lời răn dạy của thế hệ trước đều gói gọn những kinh nghiệm quý báu được đúc kết qua hàng chục năm, hàng trăm năm. Và cho đến tận ngày nay, nhiều lời dạy vẫn còn giữ nguyên được giá trị cốt lõi của nó, không bị thời gian làm thay đổi.

Những lời dạy tuy xưa cũ nhưng chúng ta, những người sống trong thời địa mới vẫn nên lắng nghe, tiếp thu những điều đúng đắn để có thể tránh được những điều không hay xảy đến cuộc sống của mình.

Có một lời dạy về đối nhân xử thế của người Trung Quốc xưa cho rằng “có tiền không đến 3 nơi, hết tiền không gần 2 người”. Hiểu được ý nghĩa của câu nói này sẽ khiến bạn biến họa thành phúc, tránh được vận hạn.

Có tiền không đến 3 nơi

Sòng bạc

Nơi đầu tiên mà chúng ta cần kể đến chắc hẳn có nhiều người cũng có thể đoán được. Đó chính là sòng bạc! Hiện nay, những nơi gọi là sòng bạc không thể được tồn tại hợp pháp bởi pháp luật nước ta có quy định nghiêm cấm các hành vi tụ tập đánh bạc dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên vào thời xa xưa, việc đánh bạc là một chuyện hết sức mình thường và được cho phép mở rộng cho những ai có tiền là có thể đến tìm vui.

Dù ở thời đại nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng hiểu rõ sòng bạc là nơi không hề tốt đẹp. Đó là chốn nhộn nhạo nhất mà chúng ta có thể bắt gặp vô số loại người trên đời. Những người đến nơi này chủ yếu là để thỏa mãn thú ăn chơi sa đọa của bản thân. Rất nhiều người chỉ vì những thú vui nhất thời này mà vung hết tiền vào sới bạc, trong một đêm thua hết toàn bộ tiền, tán gia bại sản.

Vì vậy, dù bạn có giàu đến cỡ nào cũng phải tránh xa cám dỗ của cờ bạc, dù chỉ là thử cho vui cũng đừng bao giờ thử nếu không muốn bị nhấn chìm vào tệ nạn có nguy cơ mất hết tất cả.

Nơi “ong bướm”

Nơi thứ hai cần được kể đến được gọi là chốn “Lầu xanh”. Tương tự như sòng bạc, chốn Lầu xanh vào thời đại trước được hoạt động hợp pháp là nơi mua vui cho hoàng thất, quý tộc và những người giàu có. Nguồn gốc của lầu xanh theo lịch sử Trung Quốc xuất phát từ thời Xuân Thu Chiến Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, chốn Lầu xanh đã được biến tấu thành nhiều loại hình khác nhau và nó vẫn ngang nhiên tồn tại mặc cho bị pháp luật ngăn cấm. Chính vì vậy, việc mà mỗi chúng ta có thể làm là giữ mình tránh xa nó, không thể để một phút ham mê chơi bời đánh mất đi chính mình.

Chính vì vậy tất cả mọi người cần nhớ cho dù có tiền cũng không thể ham mê ăn chơi, điều này sẽ chỉ khiến bản thân đánh mất chính mình, sức khỏe và cả tiền bạc.

Quê hương

Nơi cuối cùng cần nhắc đến ở đây chính là quê hương. Chắc hẳn sẽ có người thắc mắc rằng tại sao khi có tiền rồi thì nên hạn chế về quê. Không phải điều mà đại đa số chúng ta theo đuổi cả cuộc đời là kiếm thật nhiều tiền rồi trở về với quê hương hay sao?

Thực ra, người xưa đưa ra quan điểm như vậy đằng sau đó là cả một chân lý vô cùng sâu sắc, chân lý này được đúc kết từ chính hiện thực cuộc sống của chúng ta. Một người phấn đấu cả đời tạo ra được tiền tài vật chất khi trở về quê địa vị của họ sẽ ở một tầm cao khác hoàn toàn với trước đây.

Đó là một điều tốt cũng là một điều xấu. Điểm tốt đó chính là bạn có được sự nể phục và tự hào từ gia đình bạn bè. Điểm xấu đó chính là sẽ có nhiều dựa vào việc có mối quan hệ trước đây lợi dụng vay mượn tiền bạc, nhờ vả, lừa gạt bạn bằng nhiều cách khác nhau. Có rất nhiều người vì cả nể người quen mà bị lừa đến mất trắng cả gia tài, tuyệt đối không được xem thường vấn đề này.

2 kiểu người dù có tiền hay không cũng không nên đến gần

Người tàn nhẫn, hám lợi, coi trọng tiền bạc trên hết

Khi bạn nghèo khó và cuộc sống của bạn đang ở mức thấp, những người như vậy sẽ không thèm nhìn đến bạn chứ đừng nói đến việc giúp bạn một tay.

Cho dù bạn có nhờ tới sự giúp đỡ của họ thì họ cũng sẽ viện đủ lý do để thoái thác, né tránh. Khi bạn không có tiền, họ sẽ chỉ coi thường bạn, không thật lòng ở bên cạnh giúp đỡ động viên. Đó là những người không đáng để kết bạn dù bạn có  giàu sang hay nghèo khó.

Những người có tâm địa xấu xa

Những người này luôn coi nỗi buồn và sự tuyệt vọng của người khác là một loại hạnh phúc. Đây là điển hình của những người không muốn ai giỏi giang hơn mình, không muốn ai sống tốt hơn mình. Những người này sẽ chỉ lợi dụng lúc bạn đang khó khăn, khốn khổ mà hả hê đâm thêm cho bạn một nhát dao sau lưng.

Vì vậy, những người như vậy sẽ chỉ trở thành chướng ngại vật trên con đường phía trước của bạn, nếu bạn không kịp nhận ra, họ có thể sẽ tiếp tục dẫm lên bạn để tiến về phía trước. Những người như vậy phải tránh xa càng sớm càng tốt.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *