16 Tháng Sáu, 2024
Chicago 12, Melborne City, USA
Phong thủy

Phong thủy là gì? Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nghe rất nhiều đến cụm từ “phong thủy”, nôm na là những vấn đề về những yếu tố bên ngoài tác động đến cuộc sống theo cách tích cực hay tiêu cực nào đó và việc chúng ta nên làm điều chỉnh các yếu tố đó cho phù hợp với cuộc sống giúp mang lại vận may.

Vận nếu hiểu chi tiết thì phong thủy là gì và nó có nghĩa nghĩa như thế nào trong cuộc sống, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phong thủy là gì?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh đọc là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

Phong tức là gió, tượng trưng cho những không khí chuyển động xung quanh ta. Còn Thủy là nước, tức là mạch nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải yếu tố độc lập, riêng lẻ mà nó được cấu thành từ các yếu tố địa hình, địa thế, hướng gió, hướng nước, mặt bằng, không gian… xung quanh vị trí đó, nếu là “cát” có nghĩa là phong thủy hợp, nếu là “hung” là phong thủy không hợp.

Phong thủy không phải là một yếu tố đơn lẻ mà là sự hòa hợp của mọi yếu tố bao xung quanh con người như là địa thế, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian dùng trong xây dựng, hướng gió,… Ngoài ra, phong thủy còn liên quan chặt chẽ đến sự hưng vượng hoặc suy vong trong việc kinh doanh, làm ăn “cát hung”.

 • Cát ắt là phong thủy hợp
 • Hung ắt là phong thủy không hợp.

Phong thủy còn là phương pháp xác định và tìm kiếm những vị trí đẹp, đắc địa để sinh sống, làm ăn và thậm chí là nơi mai táng để có thể gặp nhiều may mắn, phú quý hiển vinh. Phong thủy chính là dựa vào dịch lý, ngũ hành và thuyết âm dương để giúp con người sống hài hòa, gặp nhiều may mắn.

Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng phong thủy là “giả khoa học”, ranh giới giữa phong thủy và mê tín dị đoan rất mong manh, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Phong thủy là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người

Thuật phong thủy ra đời từ rất sớm, nhiều tài liệu ghi chép lại rằng thuật phong thủy xuất hiện nay sau khi loài người ra đời. Ngay từ khi mới xuất hiện, con người đã biết dựa vào địa hình, địa thế và bối cảnh xung quanh để dựng lều, xây trại, săn bắt và trồng trọt…

Theo thông tin được ghi chép lại, phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ thời Trung Quốc cổ đại. Đúng như tên gọi, phong thủy được nghiên cứu dựa trên đặc tính hướng gió và hướng nước chảy.

Tùy vào từng giai mà cách lựa chọn chỗ ở của con người trở nên khác nhau, trong thời sơ kỳ, con người phải chọn những nơi có địa hình cao và khuất gió để tránh thú giữ cũng như tránh nước mưa.

Vào thời nhà Chu, con người lại tìm kiếm những nơi có địa hình bằng phẳng, màu mỡ để vừa xây dựng nhà ở vừa kết hợp canh tác trồng trọt, chăn nuôi nâng cao đời sống cá nhân và xã hội. Đồng thời lựa những nơi gần nguồn nước nhưng lại tránh được bão tố, thiên tai.

Vào thời Lưỡng Hán, các yếu tố phong thủy bắt đầu được hoàn thiện hơn, chẳng hạn như Cung trạch địa hình, Kham du kim quý, điều này có ý nghĩa rằng nhà ở và mồ mả với hung cát trong cuộc sống có mối quan hệ mật thiết với nhau và những hình thức, lễ nghi phong thủy cũng bắt đầu xuất hiện.

Tại Việt Nam, phong thủy đã có từ thời các vua hùng, các cung điện, đền thờ vua chúa đều được cân nhắc kỹ lưỡng về phong thủy trước khi xây dựng.

Phong thủy được chia thành mấy loại?

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu, phong thủy được chia thành 2 loại là Dương trạch và Âm trạch, 2 loại này có ý nghĩa như sau:

Dương trạch: Dương trạch là phần đất dành cho người dương, ý chỉ phần đất xây nhà, là nơi cư ngụ, sinh sống của người đang sống, được xây dựng dựa theo hướng nhà, cấu trúc, nội thất và cách bài trí… giúp gia đình may mắn, sức khỏe khang an.

Âm trạch: Âm trạch là phần đất của người đã khuất dùng để xây cất mồ mả cần chú ý đến hướng đặt mộ và cách bài trí xung quanh, việc này giúp tăng phước phần đời sau cho con cháu.

Phân loại theo đối tượng nghiên cứu, phong thủy được chia thành 2 loại là Dương trạch và Âm trạch

Phân loại theo phái

Phân loại theo phái thì phong thủy cũng có 2 loại là phái Hình thế và pháp Lý pháp, cụ thể như sau.

Phái Hình thế: tức là những vấn đề biểu hiện ra bên ngoài có thể nhìn thấy được như nhà và đất, ý muốn đến đến việc lựa chọn địa hình phải thuận tiện, vuông vức…

Phái Lý pháp: Phái Lý pháp hay còn gọi là phái Lý khí tức là những thứ hiện diện bên trong chủ thể tức là cung, mệnh, chòm sao… của gia chủ phù hợp với phong thủy ra sao.

Phân loại theo phái thì phong thủy cũng có 2 loại là phái Hình thế và phái Lý pháp

Yếu tố cơ bản cấu thành phong thủy

Âm trạch và Dương trạch

Âm trạch: là đất dùng để xây cất mồ mả cho người đã khuất, việc lựa chọn phương hướng và cách bài trí xung quanh hợp phong thủy sẽ giúp phúc đức con cháu đời sau được cải thiện.

Dương trạch: Là phần đất xây nhà dành cho người còn sống, phải chú ý phương hướng, cấu trúc, nội thất và cách bài trí để điều hòa không khí gia đình và tăng vận may tốt hơn.

Thuyết ngũ hành

Trong ngũ hành có 5 mệnh, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Những mệnh này sẽ tồn tại theo quy luật tương sinh, tương khắc giúp cân bằng âm dương.

Quy luật tương sinh là 2 mệnh sinh ra nhau sẽ giúp hỗ trợ, thúc đẩy nhau tạo nên sự phối hợp hài hòa, các mệnh tương sinh như:

 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc
 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ

Quy luật tương khắc thì ngược lại, 2 mệnh khắc nhau sẽ kìm hãm và chặn đứng sự phát triển của nhau, gây mâu thuẫn và sự thụt lùi khi kết hợp, các mệnh tương khắc như:

 • Kim khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Thủy
 • Thủy khắc Thổ
 • Thổ khắc Mộc

Phong thủy bát quái

Bát quái có 8 quẻ, cụ thể như sau:

Quẻ Càn: quẻ Càn gồm 3 hào Dương (3 vạch liền nhau), mang ý nghĩa đại diện cho người cha, người lãnh tụ và trưởng nam. Đồng thời nó tượng trưng cho trời, cho nghị lực và cho sự bền bỉ. Quẻ Càn hợp đại Kim, hướng phong thủy là hướng Bắc và con số may mắn là số 6.

Quẻ Khôn: gồm 3 vạch hào âm (3 vạch đứt quãng), mang ý nghĩa người mẹ và người trưởng nữ trong gia đình. Quẻ Khôn có hướng phong thủy là hướng Tây Nam, con số may mắn là số 2.

Quẻ Chấn: Quẻ Chấn gồm 2 hào Âm nằm trên 1 hào Dương, đại diện cho người con trai cả. Quẻ Chấn thuộc hành Mộc, có hướng Đông là hướng phong thủy và con số may mắn là số 3.

Quẻ Tốn: gồm 2 hào dương trên 1 hào âm, quẻ này tượng trưng cho con gái cả và sự từ tốn, sâu sắc. Quẻ Tốn thuộc hành Mộc, hướng phong thủy là Đông Nam và số may mắn là số 4.

Quẻ Cấn: Gồm 1 hào dương trên 2 hào âm, quẻ này tượng trưng cho con trai út, thuộc hành Thổ, hướng Đông Bắc là hướng phong thủy, con số may mắn là số 8.

Quẻ Khảm: gồm 1 hào dương ở giữa 2 hào âm, quẻ này tượng trưng cho con trai giữa, thuộc hành Thủy, hướng Bắc là hướng phong thủy và con số may mắn là số 1

Quẻ Đoài: gồm 1 hào âm trên 2 hào dương, quẻ này tượng trưng cho con gái út, thuộc hành Kim, hướng Tây là hướng phong thủy, số may mắn là số 7.

Quẻ Ly: gồm 1 hào âm ở giữa 2 hào dương, quẻ này tượng trưng cho con gái giữa, thuộc hành Hỏa, hướng Nam là hướng phong thủy, con số may mắn là số 9.

Ý nghĩa của phong thủy trong đời sống

Khi tìm hiểu về phong thủy, bạn sẽ hiểu rõ được những yếu tố song quan, hài hòa giữa các dòng khí giúp ích cho cuộc sống luôn suôn sẻ.

Ngoài ra, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của phong thủy là xác định được vị trí đất lành để đặt nền móng dựng xây những công trình để đem lại sự hài hòa, may mắn, dựng xây được thuận lợi.

Hai nơi quan trọng nhất thường xuyên cần phải có phong thủy chính là nhà cửa và nơi làm việc. Phong thủy ở 2 nơi này phải hài hòa để gia chủ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng. Bạn cũng cần bố trí đồ vật để chúng có sự ảnh hưởng đến sự lưu chuyển khí trong không gian.

Bên cạnh đó, sử dụng phong thủy còn giúp bạn coi được thêm nhiều yếu tố như hướng phù hợp, con số, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân.

Cách cải thiện phong thủy trong đời sống

Như đã nói ở phía trên, phong thủy có 2 chiều hướng là hung và cát, nếu là cát thì cuộc sống sẽ may mắn, thuận lợi nhưng nếu là hung thì sẽ mang lại những điều xui xẻo, rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề này, chẳng hạn như:

Chọn màu sắc hợp phong thủy: Màu sắc phong thủy ảnh hưởng khá nhiều đến vận mệnh mỗi người. Việc lựa chọn trang phục, trang sức hợp phong thủy hợp mệnh sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề trong cuộc sống, thu hút vận may tốt hơn.

Làm việc thiện tích phúc đức: Làm việc thiện tích đức không chỉ giúp thay đổi tướng mặt tốt hơn “tâm sinh tướng” và còn giúp cải thiện vận mệnh đời con cháu, mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

Thay đổi danh tính: Tên khai sinh của bạn không dễ dàng thay đổi vì nó ảnh hưởng tới nhiều loại giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, để cải thiện phong thủy bạn có thể xem bát tự để đặt một cái tên thường gọi phù hợp với phong thủy của bản thân.

Chọn nghề nghiệp phù hợp: Thuyết ngũ hành có chỉ ra rằng, mỗi cung mệnh sẽ có một vài đặc trưng riêng về tính cách và cuộc đời nên sẽ phù hợp với một số lĩnh vực công nghiệp nhất định, trong lĩnh vực đó khả năng của bạn có thể phát huy tối đa nhất.

Chọn con số may mắn: Mỗi người sẽ có từng con số may mắn riêng, việc sử dụng những con số đó trong việc lựa chọn sim phong thủy, số nhà, biển số xe có thể mang đến tài vận tốt hơn.

Chọn đối tượng để kết hợp: Theo ngũ hành, mỗi mệnh trong ngũ hành đều hợp và khắc một hành khác nếu kết hợp làm ăn hoặc kết hôn với những người hợp mệnh sẽ hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau và ngược lại.

Nguồn: Tổng hợp

Leave feedback about this

 • Quality
 • Price
 • Service

PROS

+
Add Field

CONS

+
Add Field
Choose Image
Choose Video